Những sai lầm trong quá trình chế biến tổ yến

Những sai lầm trong quá trình chế biến tổ yến

Tổ yến là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đi kèm theo đó là giá thành cũng vô cùng “chát”. Vì vậy, nếu không biết chế biến đúng cách sẽ không tận dụng được hết lượng dinh dưỡng trong tổ yến gây lãng phí. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp:

Chưng yến nhiệt độ quá cao

Ở nhiệt độ quá cao, tổ yến sẽ kích thích phân bào, một lượng lớn protein và chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy nên không đảm bảo được dinh dưỡng cũng như hương vị của yến.

Tổ yến chưng đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên chưng yến ở nhiệt độ lớn, lửa to điều này là hoàn toàn sai lầm, chỉ nên sử dụng lửa nhỏ để đảm bảo chất lượng của yến.

Nước chưng không ngập hết yến

Một trong những nguyên tắc khi chưng yến là nước phải ngập hết lượng yến cần chưng, Nhiều người muốn cho ít nước để yến sào được đậm đặc, tuy nhiên nước không ngập hết sẽ làm cho yến không nở được nhiều và không đảm bảo được dưỡng chất.

Cho đường phèn chưng cùng ngay từ đầu

Không nên cho đường phèn vào quá sớm, sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của yến. Tốt hơn hết, nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc sau khi đã tắt bếp, như vậy sẽ giúp yến nở to hơn.

Tổ yến với hạt sen và táo đỏ
Tổ yến với hạt sen và táo đỏ

Khi chế biến yến sào cần duy trì lửa nhỏ, không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Tùy theo món ăn, có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, mật ong… Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi mùi tanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *