Yến Huyết có thực sự tốt hơn các loại yến khác?

Yến Huyết có thực sự tốt hơn các loại yến khác?

Trong tất cả loại yến sào hiện tại, thì có 1 loại yến được người dẫn đánh giá cao hơn tất cả các loại còn lại. Đó là yến huyết có màu đỏ.

Vậy Yến Huyết có thực sự tốt hơn các loại yến khác?

Giá trị dinh dưỡng trong các loại yến sào

Yến sào được chia làm 3 loại chính: yến huyết, yến hồng và bạch yến. Yến huyết là loại tổ yến có màu đỏ tươi, có giá cao nhất và được người dân đánh giá cao nhất trong số các màu. Đứng thứ hai là hồng yến, chúng thường có màu cam, nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá càng cao.

Cả hai loại này chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng tổ yến được bán trên thị trường thế giới. Thông dụng nhất là bạch yến, loại tổ này chiếm đến 90% còn lại trên thị trường thế giới, trung bình mỗi năm thu hoạch được 3-4 lần, nên có giá cả phải chăng hơn so với huyết yến.

Trong đông y, tổ yến có tính bình, tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm và dùng trong các chứng ho hen, suy nhược cơ thể. Còn đối với tây y, yến sào nói chung rất giàu chất khoáng, glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá, hấp thụ.

Hơn nữa, thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%),  yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Điều này dễ dàng nhận thấy, không có sự khác biệt nhiều về thành phần đạm giữa yến huyết và yến trắng.

Vì sao yến huyết có màu đỏ hồng?

Yen-huyet-co-thuc-su-tot-nhu-loi-don-2

Huyết yến được tìm thấy ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Trên thị trường, thực phẩm màu đỏ này không được bán nhiều, bởi việc khai thác thường gặp nhiều khó khăn. Chính bởi tổ yến có màu đỏ, nên đã có nhiều lời đồn đại lạ kỳ về cách hình thành tổ yến huyết này.

Có người cho rằng, huyết yến có màu đỏ hồng là do tổ yến được xây dựng dựa vào nước bọt và máu của chim yến, do trong quá trình xây dựng vất vả yến đã bị thổ huyết và dây ra tổ của mình. Nhưng trên thực tế, có nhiều lý giải không đúng với những lời đồn.

Bởi thực tế hồng cầu trong máu có chứa sắt, nên khi máu tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ bị oxy hóa chuyển thành màu đen, vì vậy chúng sẽ không thể có màu đỏ hồng như loại huyết yến nhiều người thấy.

Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến đã tạo ra màu đỏ hồng đó. Còn theo ý kiến của các nhà chuyên gia, tổ yến càng nằm sâu trong hang động, càng ẩm tối thì màu sắc đỏ càng rực rỡ hơn.

Điều này cũng lý giải vì sao khi ta thường thấy những tổ yến càng nằm ngoài hang động thường có màu trắng, đi càng sâu vào trong thì chúng chuyển sang màu vàng hơn.

Nguyên nhân là do, càng vào sâu bên trong hang động, sự tương tác giữa nước bọt với những bức tường, phiến đá trong hang động làm cho tổ yến hấp thụ được các khoáng chất tự nhiên, bao gồm các chất như: sắt, canxi, magie… nên chúng mới chuyển thành màu đỏ – huyết yến.

Yen-huyet-co-thuc-su-tot-nhu-loi-don-4

Theo nhiều nghiên cứu chi tiết hơn về thành phần chất đạm có trong yến sào cho thấy, chúng không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào làm bằng nước chim nước yến chứ không phải rong tảo.

Trong yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Bởi điều đó, mà yến huyết không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.

Từ những lý giải trên, có phải vì huyết yến xuất hiện ít, hiếm hoi mà giá cả của chúng đắt hơn nhiều lần so với các loại yến khác và được đánh giá cao hơn?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *